0
Mua Online: 0983756688
Đại Lý: 0912909883
Ninh Bình: 0912339019
Dự án: 0945004455

10 cách giúp bạn sử dụng điều hòa tiết kiệm mùa nắng nóng

22:33 16/08/2021

Thời tiết nắng nóng, nhu cầu làm mát của mọi người đều tăng cao. Hiện nay, việc sở hữu cho gia đình một chiếc điều hòa không còn đắt đỏ như trước, nhưng tiền điện cho điều hòa mỗi tháng là một mối bận tâm lớn.

Đa số mọi người đều cho rằng sử dụng điều hòa sẽ vô cùng tốn điện, đặc biệt là dùng một thời gian dài, 6 – 7 tiếng mỗi ngày. Đúng vậy, việc sử dụng điều hòa 6 – 7 tiếng mỗi ngày sẽ làm cho hóa đơn tiền điện của bạn tăng lên khá nhiều, đặc biệt trong mùa nóng. Tuy vậy, nếu bạn biết cách sử dụng điều hòa tiết kiệm, khoa học thì chi phí tiền điền sẽ giảm đáng kể. Hãy cùng Điện máy Thuận Thành tham khảo những cách sau.

1. Giảm nguồn ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bên trong nhà của bạn

Một ngôi nhà nhiều cửa sổ giúp cho không gian trở nên sáng sủa hơn, thông thoáng hơn, vô cùng nhiều gia đình thích không gian như vậy. Nhưng việc không gian quá mở, quá nhiều cửa sổ làm cho ánh nắng sẽ chiếu trực tiếp vào bên trong ngôi nhà của bạn, từ đó làm nhiệt độ phòng tăng lên đáng kể. Trong trường hợp này, điều hòa sẽ phải tăng công suất hoạt động để có thể làm mát căn phòng.

Vậy giải pháp đơn giản nhất để điều hòa hoạt động tiết kiệm hơn, đó là bạn hãy giảm lượng ánh sáng chiếu vào trong phòng của bạn. Bạn có thể kéo rèm cửa lại vào ban ngày. Có vô cùng nhiều rèm cửa bạn có thể tham khảo, nhưng hãy bảo đảm rèm cửa có độ dày nhất định để cản ánh sáng tốt hơn. Sử dụng cây xanh để làm tươi mát căn nhà, nhưng cũng giúp che ánh nắng mặt trời cũng là một giải pháp tốt. Một biện pháp lâu dài có thể dùng trong mùa nắng bạn có thể tham khảo, đó là hãy dán mờ những cửa kính nhà bạn.

2. Hãy làm mát căn phòng bằng quạt trong những phút đầu tiên

Vừa bật điều hòa vừa bật quạt (có thể dùng quạt trần hoặc quạt để bàn), bạn có thể nghĩ rằng như vậy sẽ tốn điện gấp đôi. Tuy vậy điều này vô cùng có lợi, bởi vì khoảng thời gian đầu khi bạn bật điều hòa thì điều hòa phải hoạt động với công suất lớn hơn để giúp làm mát căn phòng.

Lúc này thì quạt sẽ giúp không khí lạnh được nhanh chóng lưu thông khắp phòng, giúp phòng lạnh nhanh hơn. Tuy vậy bạn chỉ nên bật quạt trong khoảng 15p đầu sau khi bật điều hòa, sau khoảng thời gian này thì phòng đã lạnh, việc dùng quạt sẽ không còn hiệu quả nữa mà thậm chí gây tốn điện thêm.

3. Vệ sinh hệ thống thông gió của điều hòa mỗi tháng một lần

Ống thông gió (là phần thổi hơi mát ra) thường xuyên bị bẩn và bị tắc vô cùng nhanh. Là nơi thổi không khí mát ra ngoài nên ống thông gió có tác dụng quan trọng trong việc làm mát.

Tuy vậy nếu nó bị tắc lại, thì sẽ che mất luồng gió lạnh của điều hòa, từ đó điều hòa cần phải tốn nhiều thời gian hơn để làm mát căn phòng. Về lâu dài, việc hệ thống thông gió bị tắc cũng có thể làm hư bộ điều hòa không khí và những chiếc điện thoại ở trong nó. Lúc này việc sửa chữa sẽ vô cùng tốn tiền, cho nên bạn nên siêng năng, mỗi tháng vệ sinh hệ thống thống gió của điều hòa ít nhất một lần.

4. Nên sử dụng chức năng hẹn giờ tắt và tự động điều chỉnh nhiệt

Nhiệt độ phòng vẫn mát sau khoảng 1 tiếng sau khi tắt điều hòa, vậy nên bạn hãy hẹn giờ tắt trước khi ngủ dậy. Ví dụ, bạn ngủ dậy lúc 6h, thì bạn nên hẹn giờ tắt điều hòa lúc 5h. Bạn có thể nghĩ rằng cũng không tiết kiệm hơn bao nhiêu, nhưng bạn hãy biết rằng trung bình mỗi tháng bạn sử dụng đến 210 tiếng điều hòa, thì tiết kiệm 30 tiếng mỗi tháng là một con số đáng kể.

Bên cạnh đó, càng về sáng thì nhiệt độ càng giảm xuống, vậy nên bạn cũng nên sử dụng chế độ ngủ đêm (tên chức năng có thể thay đổi tùy theo dòng điều hòa), chế độ này giúp cho điều hòa tăng nhiệt độ dần dần lên, từ 0.5 đến tối đa 2 độ. Điều này giúp cho bạn không quá lạnh vào giữa khuya, cũng như giúp tiết kiệm điện đáng kể.

5. Hãy bảo trì điều hòa đều đặn

Sử dụng điều hòa, hay bất kỳ những đồ điện lạnh khác, đều cần phải được bảo trì đều đặn để giữ được chất lượng tốt nhất. Trong quá trình hoạt động, điều hòa sẽ gặp những trường hợp như bị rò rỉ nước làm mát, bị kẹt các cấu trúc cơ học nào đó, hoặc có vết nứt chẳng hạn. Nếu như không được phát hiện và bảo trì sớm, có thể dẫn đến hư hỏng toàn bộ những chiếc điện thoại của máy điều hòa. Vì vậy, bạn nên thuê một đơn vị bảo trì bảo dưỡng thiết bị nửa năm một lần, nhằm giúp điều hòa hoạt động tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ.

6. Không nên sử dụng tiết kiệm mà mua điều hòa quá rẻ

Hiện tại có vô cùng nhiều thương hiệu điều hòa cùng nhiều mức giá cho bạn chọn. Tuy vậy không nên tiết kiệm mà mua các điều hòa “giảm giá sốc”, hoặc điều hòa giá quá rẻ. Với một sản phẩm được sử dụng 6, 7 tiếng mỗi ngày, một chiếc điều hòa rẻ tiền không có những công nghệ mới sẽ làm chi phí điện mỗi tháng của bạn tăng lên đáng kể. Chưa kể tuổi thọ là cả một vấn đề, có thể bạn sẽ tốn tiền không nhỏ cho việc sửa chữa những hỏng hóc đấy.

7. Cân nhắc việc sử dụng điều hòa nếu bạn chỉ muốn làm mát một khu vực cố định

Bạn đang ngồi làm việc tại bàn, trong một căn phòng rộng, bạn cũng không di chuyển nhiều. Vậy bạn không cần thiết phải sử dụng điều hòa, điều này sẽ gây ra lãng phí khi điều hòa phải làm mát cả một căn phòng rộng lớn trong khi bạn chỉ ngồi một chỗ. Lúc này, việc sử dụng một chiếc quạt máy sẽ là lựa chọn tối ưu hơn.

8. Bảo đảm không gian phải kín

Bạn cần kiểm tra lại xem phòng bạn có chỗ nào có thể làm thất thoát không khí lạnh hay không, ví dụ một chỗ thông gió chưa đóng chẳng hạn. Việc một căn phòng không được kín sẽ gây ra thất thoát, làm cho điều hòa phải làm việc nhiều hơn để bù đắp lại không khí lạnh vừa thoát ra. Ngoài ra việc mở cửa ra vào quá nhiều cũng nên điểm trừ.

9. Nên chọn nhiệt độ vừa phải

Việc chọn nhiệt độ quá thấp không phải là tốt, bạn cần dựa vào nhiệt độ bên ngoài để chọn nhiệt độ phòng điều hòa của bạn. Lý tưởng nhất là nhiệt độ trong phòng điều hòa thấp hơn nhiệt độ ngoài trời từ 4 đến 5 độ. Điều này giúp cho cơ thể tránh bị sốc nhiệt khi bạn từ phòng điều hòa ra ngoài. Tuy vậy bạn cần phải lưu ý đến các thành viên trong gia đình, nếu có trẻ em và người già thì nhiệt độ tốt nhất là thấp hơn nhiệt độ ngoài 2, 3 độ, còn với trẻ sơ sinh thì nhiệt độ không được thấp hơn 28 độ.

10. Hạn chế những chiếc thiết bị tỏa nhiệt trong phòng điều hòa

Bạn cần xem những thiết bị nào đang tỏa nhiều nhiệt, vì như vậy sẽ làm phòng ấm hơn, điều hòa hoạt động nặng hơn. Những thiết bị bạn cần chú ý như đèn bàn, loại đèn vàng bóng tròn, tivi…, bạn có thể cân nhắc để tắt nếu cần thiết.

Trên đây là 10 cách giúp bạn sử dụng điều hòa tiết kiệm mùa nắng nóng. Hy vọng qua đây bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để sử dụng điều hòa tiết kiệm nhất.

Chat facebook