0
Mua Online: 0983756688
Đại Lý: 0912909883
Ninh Bình: 0912339019
Dự án: 0945004455

Cho trẻ sơ sinh tọa lạc điều hoà, mẹ cần ‘thuộc lòng’ những quy tắc gì?

02:00 04/05/2021

Với trẻ nhỏ, sức đề kháng còn non nớt nên mọi tác động đến trẻ các mẹ đều phải cân nhắc kĩ lưỡng, nhất là thời tiết nắng nóng và mẹ đang sử dụng điều hoà cho trẻ.

1. Nhiệt độ điều hoà nên để từ 26 đến 28 độ Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, không có cơ chế điều tiết thân nhiệt tốt như người lớn. Điều này làm cho bé dễ mắc bệnh rôm sảy, mất nước hoặc say nắng khi phải ở trong môi trường có nhiệt độ cao, nóng bức. Nhiệt độ hợp lý nhất cho trẻ nên duy trì ở mức 23 – 27 độ C. Phòng có nhiệt độ thích hợp và thoáng khí giúp bé ngủ ngon và làm giảm nguy cơ bị hội chứng đột tử trẻ nhũ nhi SIDS (hiện tượng trẻ từ 1 đến 12 tháng tuổi tử vong đột ngột không rõ nguyên nhân). Mặt khác, một căn phòng quá lạnh có thể giảm nghiêm trọng nhiệt độ cơ thể của bé và làm cóng bé.

Cho trẻ sơ sinh tọa lạc điều hoà, mẹ cần 'thuộc lòng' những quy tắc gì?

2. Không để điều hoà quá 2-3 tiếng Thời gian tối đa bạn sử dụng điều hòa cho trẻ không nên quá 2 tiếng mỗi lần. Tức là khoảng 2 tiếng, bạn nên cho trẻ ra ngoài nhiệt độ bình thường khoảng 10 – 15 phút. Mỗi khi ra ngoài, bạn nên mở rộng cửa, đứng lại khoảng hai ba phút để thích ứng với môi trường bao quanh.3. Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột Khi bé ở ngoài nắng về, ra nhiều mồ hôi, tránh cho trẻ vào ngay phòng dùng điều hòa quá lạnh. Mẹ nên lau khô mồ hôi cho bé, để bé ngồi một lát ở phòng không bật điều hòa rồi mới để bé vào phòng bật điều hòa. Nếu bé muốn ra ngoài, mẹ lại mở cửa phòng, cho bé đứng vài phút cho quen với môi trường bao quanh. Nên điểm trừ việc cho bé ra vào phòng máy lạnh thường xuyên để tránh hiện tượng thay đổi đột ngột với những ngày trời quá nắng nóng.Cho trẻ sơ sinh tọa lạc điều hoà, mẹ cần 'thuộc lòng' những quy tắc gì?4. Nên vệ sinh điều hoà định kỳ Cha mẹ cần vệ sinh điều hoà nhiệt độ định kỳ 6 tháng/lần để tránh các loại nấm mốc, mầm bệnh trong máy. Nếu không, điều hoà sẽ là nguồn gây bệnh cho bé. Phòng bật điều hoà cũng phải được dọn dẹp sạch sẽ, khi không bật điều hoà, cần mở cửa phòng cho thoáng khí.5. Đảm bảo độ ẩm trong phòng điều hoà Các mẹ có thể sử dụng máy phun sương để tạo độ ẩm trong phòng điều hoà, hoặc có thể đặt một chậu nước trong phòng sẽ giúp duy trì độ ẩm hợp lý trong phòng và sẽ giúp bé ngủ ngon hơn.6. Nên nhỏ mũi thường xuyên cho trẻ Ngoài việc để ý về cách sử dụng điều hoà, mẹ cũng cần lưu ý sức khoẻ cho bé. Nằm điều hoà mang lại cảm giác mát mẻ nhưng cũng vô cùng dễ gây khô da, khô mũi. Mẹ cần lưu ý thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý cho bé, đồng thời cho con uống nhiều nước, với trẻ bú mẹ thì bú nhiều lần để tránh mất nước cho cơ thể. Khi trẻ ngủ, mẹ cũng lưu ý đắp một tấm chăn mỏng, đặc biệt che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở dễ dẫn tới bị cảm lạnh. Với trẻ ngủ qua đêm trong phòng điều hoà hay đạp chăn, mẹ có thể tham khảo các phương pháp này để giữ ấm cho con khi trẻ hay đạp chăn lúc ngủ.7. Không để gió điều hoà thốc thẳng vào chỗ bé tọa lạc Hệ hô hấp của trẻ nhỏ còn vô cùng nhạy cảm. Nếu quạt gió của điều hòa thổi thẳng vào mặt, vào đầu thì với những bé có cơ địa yếu sẽ vô cùng dễ mắc những bệnh về đường hô hấp như dị ứng đường hô hấp, viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi, đau họng. Ví trí đặt điều hòa nên ở trên cao. Cánh cửa gió của điều hòa không đặt trực tiếp hướng về phía trẻ tọa lạc, cũng không đặt xung nhịp quạt gió quá mạnh. Nên đặt ở xung nhịp quạt gió thấp nhất và để ở chế độ quay, tuyệt đối không để ở chế độ chạy thẳng một góc.

Cho trẻ sơ sinh tọa lạc điều hoà, mẹ cần 'thuộc lòng' những quy tắc gì?

Chat facebook