0
Mua Online: 0983756688
Đại Lý: 0912909883
Ninh Bình: 0912339019
Dự án: 0945004455

Mẹo hay dùng điều khiển điều hòa để tiết kiệm điện

01:26 04/05/2021

Có nhiều cách để tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa, nhưng nếu hiểu rõ chức năng và dùng đúng cách chiếc điều khiển gia đình bạn còn có thể giảm được khá tiền điện trong những ngày nắng nóng.

Dưới đây là những cách dùng điều khiển điều hòa hợp lý, giúp tiết kiệm điện năng. 1. Chuyển sang chế độ Dry (biểu tượng giọt nước)

Đầu tiên, hãy quan tâm tới chế độ Dry (biểu tượng trên màn hình điều khiển chính là giọt nước). Muốn để điều hòa ở chế độ Dry, khi mở điều hòa chỉ cần chuyển từ chế độ “Cool” (hơi lạnh với biểu tượng trên màn hình là bông tuyết). Chỉ cần thao tác đơn giản này sẽ giảm công suất tiêu thụ điện của điều hòa đáng kể; điểm trừ sốc nhiệt vì nhiệt độ phòng sẽ không thấp quá 23 độ C và không dao động lớn với nhiệt độ bên ngoài.  Ngoài ra, khi chuyển sang chế độ Dry cũng có thể cảm thấy mát hơn một chút do hơi ẩm trong phòng bị xuống làm mồ hôi bay hơi nhanh hơn giúp cơ thể tỏa nhiệt nhanh theo; hiệu quả này cảm thấy trong những ngày trời mát, nhiệt độ không quá cao.2. Chọn chế độ quạt (Fan)

Fan cũng có chế độ Auto (tự động), Low, Medium, High (hoặc với một số điều khiển nó sẽ có biểu hiện lần lượt là 1 chấm, 3 chấm, 5 chấm)… Chọn auto, máy sẽ tự động chọn chương trình cài đặt sẵn thích hợp nhất với nhiệt độ ngoài nhà và nhiệt độ hiện tại trong nhà.  Quạt càng to đồng nghĩa với điện năng sẽ tiêu tốn càng nhiều, điều hòa càng ồn và không khí trong phòng cũng như da bạn càng chóng khô.  Nếu chỉ tính riêng quạt, cùng một công suất tương đương thì lưu lượng gió đi qua cửa quạt ở điều hòa sẽ thấp hơn lưu lượng gió đi qua một chiếc quạt thuần túy. Vì vậy, muốn tiết kiệm điện, nên bật quạt điều hòa ở chế độ thấp nhất, kèm thêm một chiếc quạt phụ bên ngoài hơn là chỉ bật quạt điều hòa ở chế độ cao nhất.3. Chế độ ngủ ban đêm

Cũng là một trong những chế độ hữu dụng đối với người dùng, chế độ ngủ ban đêm có tác dụng cân bằng nhiệt độ môi trường với nhiệt độ cơ thể người sử dụng. Thực tế, chức năng này giúp tăng dần nhiệt độ (thường mỗi giờ máy sẽ tăng 0,5 độ và tối đa là 2 độ C) để người dùng có được giấc ngủ êm ái, mát dịu, tránh cho người sử dụng tỉnh giấc về đêm do cảm thấy lạnh. Theo đó, khi máy điều hòa tăng nhiệt độ cũng đồng nghĩa với công suất hoạt động giảm và tiết kiệm điện hơn.4. Bật, tắt máy đúng cách

Điều hòa có chiếc điều khiển nhỏ gọn, có thể đem theo bất cứ đâu để tắt, mở; vì sự tiện dụng này nên khi sử dụng nhiều người có thói quen thấy phòng lạnh lập tức bấm tắt, lúc phòng nóng dùng điểu khiển bật lại nhằm tiết kiệm điện. Song, cách này khiến máy tiêu thụ nhiều điện hơn vì phải mất vô cùng nhiều điện năng cho quá trình khởi động và làm lạnh lại từ đầu; ngoài ra còn làm giảm tuổi thọ, độ bền của chiếc điều hòa. Trong quá trình dùng hãy đảm bảo điều hòa luôn bật; chỉ tắt điều hòa trước khi ra khỏi phòng khoảng 30 – 45 phút. Sau khi sử dụng điều khiển để tắt máy, hãy ngắt luôn Aptomat (công tắc nguồn điện vào máy) vì thực tế, khi tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ một lượng điện năng. Ngoài ra, việc ngắt điện vào máy còn để phòng tránh các trường hợp chập điện, gây hư hỏng cho máy.

 

Theo baonghean

Chat facebook