0
Mua Online: 0983756688
Đại Lý: 0912909883
Ninh Bình: 0912339019
Dự án: 0945004455

Quy trình chuẩn vệ sinh điều hòa tại nhà đón Tết Đinh Dậu 2017

02:01 04/05/2021

Tư vấn Điều hòa

Cập nhật: 03/12/2016

Ngày tết, chúng ta cần phải dọn dẹp lau chùi nhà cửa nhất là cách thiết bị gia dụng đặc biệt là điều hòa vì sau một thời gian sử dụng điều hòa thường bám nhiều bụi nếu chúng ta không vệ sinh sẽ dễ gây hư hỏng nặng và gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là những bước vệ sinh điều hòa tại nhà đơn giản dễ thực hiện giúp chúng ta tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ ngoài số tiền bỏ ra để mua điều hòa cho Tết 2017. Bạn hãy cùng Mediamart xem qua và lưu giữ lại khi cần có thể lấy ra áp dụng nhé!

Quy trình chuẩn vệ sinh điều hòa tại nhà đón Tết Đinh Dậu 20171

A. Dụng cụ cần chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị sẵn một số trang thiết bị sau đây để phục vụ công việc làm sạch điều hòa. Đây cũng là những thiết bị thường được các thợ điện lạnh sử dụng mỗi khi vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa.

  1. Máng tôn hoặc võng hứng nước bẩn: Bạn cần có một chiếc máng tôn hoặc võng vải nilon chiều dài tương đương với giàn lạnh và có thể treo cố định vào giàn lạnh để hứng nước bẩn trong quá trình xịt rửa giàn lạnh.
  2. Bơm tăng áp; Đây là máy bơm nước với áp suất cao dùng để xịt rửa các khe kim loại trên giàn nóng, giàn lạnh vô cùng hiệu quả. Cách sử dụng bơm này vô cùng đơn giản, chỉ cần cắm một đầu vòi vào chậu nước, đầu kia bấm nút để xịt nước bất cứ khi nào cần.
  3. Tuốc-nơ-vít dùng để tháo các ốc vít trên giàn lạnh.
  4. Giẻ sạch hoặc túi nilon dùng để ngăn không cho nước bắn vào bo mạch điện tử gây hỏng.
  5. Nguồn nước sạch để xịt rửa, không cần thiết phải pha thêm chất tẩy rửa nếu máy không quá bụi bẩn.
  6. Nước rửa bát hoặc chất tẩy tương tự để lau chùi lớp vỏ nhựa giàn lạnh.

B. Quy trình vệ sinh điều hòa tại nhà

1. Lau rửa mặt nạ lọc trong dàn lạnh

Trước hết, bạn nhấc mặt trước của điều hòa lên cao hơn chiều ngang và kéo ra. Sau đó, bạn sử dụng một miếng bọt biển nhỏ thấm nước rửa bát rồi lau rửa nhẹ nhàng. Khi rửa, bạn lưu ý không ấn tay quá mạnh làm nứt vỡ mặt nạ. Tiếp theo, bạn lau khô phần mặt nạ, không phơi dưới ánh nắng mặt trời rồi lắp vào máy. Điều hòa Daikin có phần mặt nạ phẳng nên vô cùng dễ lau chùi, bạn có thể dùng khăn mềm để lau bụi bẩn bám vào.

Có nhiều máy phần mặt nạ này tháo rời được nên bạn có thể tháo theo nấc lẫy bên cạnh thân máy để vệ sinh dễ dàng hơn.

2. Cọ rửa lưới lọc không khí trong dàn lạnh

Thông thường, bạn nên rửa sạch lưới lọc không khí 2 tuần 1 lần.

Cách làm: Tháo mặt trước của dàn lạnh rồi rút lưới ra. Sau đó, bạn phun nước để rửa sạch lưới lọc. Vì lưới lọc làm bằng nilon nên không được dùng nước nóng trên 40 độ C để rửa và sấy vì sẽ làm nó bị biến dạng. Cuối cùng, bạn để lưới khô hẳn rồi lắp trở lại máy. Khi phun nước rửa nhớ phun mặt phải để những bụi bẩn rơi ra từ mặt trái của lưới lọc.

Quy trình chuẩn vệ sinh điều hòa tại nhà đón Tết Đinh Dậu 20172

3. Xịt rửa dàn lạnh

Trước hết, bạn sử dụng giẻ sạch hoặc túi nilon che kín phần bo mạch dàn lạnh để tránh các tia nước trong quá trình xịt rửa bị bắn vào và treo máng tôn hoặc võng vải nilon ở phía dưới để hứng nước.

Tiếp đó, bạn sử dụng bơm tăng áp hoặc bình xịt nước áp lực xịt nước vào các khe kim loại trên dàn lạnh một cách từ từ. Lưu ý: Chỉ xịt nước vào các khe kim loại, tránh xịt và các bộ phận khác sẽ làm hỏng máy.

Công việc này cần sự khéo léo nhất định nên bạn cần kĩ lưỡng khi thao tác để không làm hỏng thiết bị. Lưu ý nên ngắt điện trước khi làm đến khâu này để đảm bảo an toàn.

4. Vệ sinh lau rửa dàn nóng

Bạn tắt điều hòa, rút điện hoặc ngắt điện ở cầu dao điện để tránh bị điện giật, hỏng máy. Tiếp theo, bạn sử dụng vòi nước hoặc bình xịt nước áp lực xịt thẳng vào khe giữa các lá kim loại.

Trong quá trình xịt rửa, cần tránh tối đa việc làm dàn nóng bị móp biến dạng. Nếu bạn lỡ tay làm biến dạng các lá kim loại thì dùng vật mỏng đầu nhọn vuốt theo chiều dọc cho thẳng lại nhưng phải nhẹ tay tránh làm thủng các ống môi chất xuyên trong các lá kim loại.

5. Gắn lại mặt nạ trước điều hòa

Sau khi hoàn tất phần xịt rửa giàn lạnh, các tấm lọc bụi và làm sạch phần vỏ nhựa bạn hãy tiến hành lắp lại mọi thứ như cũ. Để khoảng 30 phút cho thiết bị khô.

6. Bật điều hòa và kiểm tra lại điều hòa nhiệt độ có hoạt động tốt không.

Quy trình chuẩn vệ sinh điều hòa tại nhà đón Tết Đinh Dậu 20173

C. Những lưu ý khi thực hiện tự về sinh điều hòa

  • Trước khi vệ sinh máy, phải tắt điều hòa, ngắt điện để đảm bảo an toàn.
  • Bạn nên vệ sinh lưới lọc thường xuyên nếu thấy nó bám bụi bẩn, rửa dàn nóng và dàn lạnh định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần.
  • Bạn nên dùng giẻ sạch hoặc túi nilon che kín phần bo mạch. Tuyệt đối không được để nước bắn vào và làm ướt bo mạch điện tử của điều hòa (tọa lạc ở phía trên máy nén). Vì khi xịt gần vị trí này có thể làm cho nước thâm nhập vào hộp đựng bo dẫn đến hư bo. Ví dụ: Điều hòa Daikin có cấu tạo khá phức tạp nên khi gặp trục trặc thì phải thợ có tay nghề cao mới khắc phục được.

Cần tránh tối đa việc làm giàn nóng bị móp biến dạng, nếu có móp thì khá là thôi, móp nhiều quá thì vừa không đẹp lại có hại cho máy, nếu lỡ tay làm biến dạng các lá nhôm thì dung vật mỏng đầu nhọn vuốt theo chiều dọc cho thẳng lại nhưng phải nhẹ tay tránh làm thủng các ống môi chất xuyên trong các lá nhôm. Và dĩ nhiên khi thực hiện đối với cả cục lạnh và cục nóng đều phải cúp nguồn điện điều hòa để an toàn.

Nguồn: Tổng hợp

Chat facebook