0
Mua Online: 0983756688
Đại Lý: 0912909883
Ninh Bình: 0912339019
Dự án: 0945004455

Trẻ tọa lạc điều hòa: Những lưu ý sử dụng và các bệnh thường gặp

01:25 04/05/2021

Sức đề kháng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn yếu nên tọa lạc điều hòa không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trẻ tọa lạc điều hòa: Những lưu ý sử dụng và các bệnh thường gặp1

Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp mẹ sử dụng điều hòa an toàn cho bé yêu của bạn:

Trẻ nhỏ vô cùng dễ bị nhiễm lạnh do đã quen với môi trường trong bụng mẹ (từ 37,5 – 38 độ C) nên cần điều chỉnh nhiệt độ phòng cao từ 27 – 28 độ C vào ban ngày và 28 – 29 độ C vào ban đêm. Nếu thời tiết không quá nóng không cần thiết cho trẻ tọa lạc điều hòa.

Mẹ nên cho bé mặc quần áo, mang bao tay, vớ chân, đội mũ và đắp chăn mỏng khi tọa lạc điều hòa; chú ý thay tã thường xuyên để tránh bé bị cảm lạnh.

Ngoài giấc ngủ của trẻ sơ sinh vào ban đêm, bé không nên tọa lạc điều hòa quá 4 giờ liên tục trong ngày. Sau khoảng 4 tiếng, mẹ cho trẻ ra ngoài nhiệt độ bình thường trong 10-15 phút.

Kiểm tra thân nhiệt của trẻ bằng nhiệt kế, nếu thấy trẻ ra mồ hôi thì cần lau khô cho trẻ, đặc biệt là vùng lưng, nếu không trẻ có thể sẽ bị nhiễm bệnh về đường hô hấp.

Để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột, mẹ nên mở cửa trước 10 phút cho bé quen dần với không khí bên ngoài.

Nhỏ mũi cho trẻ bằng dung dịch nước muối sinh lý để giữ độ ẩm cần thiết cho cơ thể, tránh khô mũi.

Mẹ không để luồng hơi lạnh của điều hòa thổi thẳng vào mặt và đầu trẻ vì trẻ dễ bị ngạt mũi, khó thở, viêm họng… Trong trường hợp này, mẹ nên chọn điều hòa có chế độ gió tự nhiên để mang lại cảm giác thoải mái cho bé.

Vệ sinh máy điều hòa định kỳ, tránh các loại nấm mốc, mầm bệnh lưu trú còn tốt cho sức khỏe của bé.

Sau một đêm sử dụng điều hòa, mẹ nên mở cửa phòng để không khí được lưu thông với môi trường bên ngoài.

Đừng quá lạm dụng điều hòa: không nhất thiết phải bật điều hòa 24/24 giờ. Khi trời không quá nóng hoặc quá ẩm, tốt nhất là sử dụng quạt điện để làm mát cho trẻ.

Khi trẻ tọa lạc điều hòa những căn bệnh dễ mắc phải:

– Cảm lạnh và mệt mỏi: Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ngồi dưới điều hòa có thể mệt mỏi và đau đầu kinh niên. Những căn phòng chứa đầy không khí lạnh có thể khiến có thể bạn khó thở. Điều này dẫn đến cơ thể kém sức đề kháng, dễ cúm, cảm lạnh và các bệnh khác.

– Khô da: Ngồi hàng giờ dưới không khí lạnh khiến da mất đi độ ẩm, nếu không tìm cách tăng độ ẩm cho da thì da sẽ bị khô.

– Tăng triệu chứng của bệnh mạn tính: Nếu bạn đang mắc các bệnh mãn tính như huyết áp thấp, viêm khớp, đau dây thần kinh…thì việc sử dụng điều hòa liên tục sẽ khiến nâng cao triệu chứng của các bệnh này.

– Giảm khả năng thích ứng với nhiệt: Nếu bạn đã quen ngồi dưới điều hòa, bạn sẽ càng khó thích ứng với thời tiết nắng nóng. Điều này lý giải cho các trường hợp tử vong vì sốc nhiệt mỗi năm khi mùa hè đến.

– Các bệnh về đường hô hấp: Điều hòa giúp chúng ta đối phó với cái nóng nhưng không khí lạnh lại giúp các loại vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở hơn. Các loại vi khuẩn này dễ tấn công vào cơ thể bằng đường hô hấp. Nghiên cứu của Trung tâm y tế bang Louisiana, Mỹ, tìm thấy 8 loại nấm mốc trong 22/25 căn phòng thí nghiệm dùng điều hòa.

 

Theo vtv.vn

Chat facebook